หน้าแรก ข่าวสาร ข่าวประชาสัมพันธ์ สภาการสาธารณสุขฯ ร้องกมธ.สธ. ช่วย “หมออนามัย” ค่าตอบแทนวิชาชีพ-บรรจุขรก.สู้โควิด19
ข่าวประชาสัมพันธ์

สภาการสาธารณสุขฯ ร้องกมธ.สธ. ช่วย “หมออนามัย” ค่าตอบแทนวิชาชีพ-บรรจุขรก.สู้โควิด19

ปิดทองหลังพระ ‘หมออนามัย’ ร้องกมธ.สธ.ไม่ได้รับค่าตอบแทน ถูกเมินบรรจุเป็นขรก.
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 14.30 น.

21 พฤษภาคม 2563 ที่รัฐสภา สภาการสาธารณสุขชุมชน นำโดยนายอเนก ทิมทับ กรรมการและเลขาธิการ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อกรณีการไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนประเภทวิชาชีพสาธารณสุข และการบรรจุผู้ประกอบการวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน หรือ “หมออนามัย” ให้เป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ตามมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 เมษายน อนุมัติและเห็นชอบให้ อนุกรรมการสามัญ กระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.) กำหนดอัตราข้าราชการตั้งใหม่เพื่อรองรับการบรรจุกลุ่มบุคลากรที่ให้บริการในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ทั้งนี้ กำหนดให้กลุ่มหมออนามัย ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ระยะที่ 3 รอบเดือนพฤศจิกายน จำนวน 7,438 อัตรา ซึ่งต่างจากบุคลากรทางสาธารณสุข ที่กำหนดให้ไว้ในระยะแรก จำนวน 25,051 อัตรา ภายในเดือนพฤษภาคม และระยะสอง จำนวน 5,616 อัตรา ตั้งแต่เดือนสิงหาคม เป็นต้นไป ซึ่งการบรรจุให้หมออนามัยเป็นกลุ่มสุดท้ายนั้นถือว่าไม่เหมาะสม ขาดความชัดเจนและไม่เป็นธรรมอีกทั้งถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ
….

นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว และให้สัมภาษณ์ว่า จะนำเข้าหารือภายในกมธ.ฯ เพื่อผลักดันและนำเสนอต่อกระทรวงสาธารณสุข ให้พิจารณาให้ความเป็นธรรมกับหมออนามัย ขณะเดียวกันการเสนอตรงไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะต้องรอให้เป็นมติของ กมธ. และนำเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

“ยอมรับว่าการบรรจุเป็นข้าราชการนั้น อาจมีระเบียบที่เป็นข้อติดขัด ซึ่งแนวทางการทำงานของ กมธ. นั้นต้องลดปัญหาและความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น ส่วนการบรรจุหมออนามัยให้เป็นข้าราชการ ที่เป็นไปตามมติของครม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งกำหนดเป็นระยะๆนั้น แนวทางของกมธ.ฯ​ที่ช่วยเหลือได้ อาทิ การเสนอให้ทบทวนให้บรรจุเป็นข้าราชการพร้อมกัน เพราะหมออนามัยนั้นเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอย่างหนักช่วงสู้กับวิกฤตระบาดของไวรัสโควิด-19 และเป็นผู้ปิดทองหลังพระ” นางนาที กล่าว
..
ติดตามได้ที่ลิงก์..
https://www.naewna.com/politic/494155

ดูทั้งหมด

แชร์